Thứ Tư, 24 tháng 2, 2016

Món ăn ngon ở Tây Nguyên

một. Thịt nai

Thịt nai ở vùng rừng núi nào cũng sở hữu nhưng thịt nai ở Đắk Lắk ko giống các nơi khác. Thịt ít gân, mỡ trắng ngà, thậm chí còn mềm hơn cả thịt bê non.

những shop ở Đắk Lắk, nhất là Buôn Ma Thuột, đều với thịt nai đủ món như nướng, xào lăn, nhúng giấm, lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử và nai khô 7 món. Vé máy bay hà nội đi vinh. Nhưng ngon nhất, đặc sắc nhất bắt buộc đề cập đến nai nướng, nai nhúng giấm và nai khô.
Thịt nai Tây Nguyên không phải chấm với bất cứ đồ vật gì nhưng ăn mềm và ngọt lịm


Để khiến cho món nai nướng ngon, người đầu bếp cần thái mỏng miếng thịt rồi ướp mỡ nước và gia vị, cắt thêm mấy lát gừng nướng riêng để ăn kèm. Món nai nướng ko nên đồ chấm vì bản thân miếng thịt nai nướng đã đủ ngọt, đủ mềm cộng có vị gừng nóng kích thích người ăn dù chẳng buộc phải dùng tới rượu.

Còn món nai nhúng giấm thì lại ướp có sả, nước mắm ngon, ngũ vị hương và tỏi sau khi đã thái mỏng. Ăn giống như lẩu mang nước tiêu dùng pha dấm. các dòng rau ăn ghém rộng rãi là xà lách xoăn, cà chua, hành tây, chuối xanh.

Đứng đầu bảng với lẽ là món nai khô. Nai khô ko béo ngậy như nai nướng. Miếng nai khô dài cỡ 5cm ướp cả tiếng đồng hồ sở hữu xì dầu, sả, muối, đường, ớt mè trắng và ngũ vị hương rồi nướng trên than hoa, sau đấy tiêu dùng sống dao dần cho miếng thịt mềm ra rồi mới dọn lên bàn cho khách.
2. Gỏi lá

Gỏi lá cũng là 1 trong các món khách du lịch nào đến Kon Tum, vùng cực bắc của Tây Nguyên, cũng được người dân nơi đây khuyến khích khách du lịch nên thử. Tên gọi như vậy là vì lá làm cho món gỏi mang đến hơn 40 dòng khác nhau, có những lá chỉ mọc trong rừng Tây Nguyên.
Gỏi lá thường được uống cộng rượu ngâm rễ đinh lăng cũng mang tác dụng chữa bệnh cực kỳ tốt


Ngồi vào mâm, người phục vụ sẽ giới thiệu tới bạn từng chiếc lá trong món gỏi. Đọt lá lộc vừng, sâm đất, hồng ngọc, sung, lá lốt, trâm, diếp cá, chó đẻ răng cưa, quế, thuyền đất… Mỗi dòng lại có 1 tác dụng chữa bệnh khác nhau. Gỏi lá ăn kèm thịt heo ba chỉ, tôm rang, da heo thái mỏng trộn bột nếp rang.

lúc ăn, quý khách cuốn lá thành hình phễu rồi gắp thức ăn bỏ vào đấy, gập miệng lại và chấm với nước chấm khiến cho từ bỗng rượu dầm trứng vịt. Bạn cũng có thể ăn kèm sở hữu gia vị là muối hạt đâm ớt xanh và hành. Món ăn sở hữu vị chát, ngọt, chua của từng cái lá, mang vị bùi của tôm, thịt.
3. Lẩu lá rừng

Cũng là lá nhưng lại là món lẩu. Và đừng vội cho rằng lẩu lá rừng cũng giống như lẩu sở hữu rau ở dưới xuôi. May mắn lắm bạn mới được thưởng thức món ăn này vì ko có nhiều siêu thị ở Tây Nguyên phục vụ.
Tuy gọi là lẩu nhưng thực ra nó giống món canh hơn, trải qua thời gian, tới ngày nay món lẩu lá rừng đã vươn lên là món đặc sản của người dân bản địa


khởi thủy của món lẩu lá rừng là từ người Ê Đê. Để với món này người Ê Đê nên vào rừng để hái những cái lá khác nhau về nấu canh. ko kể hơn 10 cái lá, món ăn có vài nguyên liệu nữa là tôm khô hoặc các loại thịt khác. Nhưng ko bởi thế mà món ăn kém ngon.

Dường như hương vị rừng đại ngàn đã thấm trong từng loại lá làm món ăn có vị phóng khoáng, ngon tới lạ. Lẩu lá rừng ăn kèm mang thịt heo rừng hấp sẽ khiến cho bạn khó mà quên được vị cay, chua, chát của món ăn lạ lẫm này.

4. Gà nướng Bản Đôn

Gà phục vụ món gà nướng Bản Đôn là các chú gà nuôi thả vườn sở hữu thức ăn là cỏ non, côn trùng và lúa rẫy. các con gà được tậu nướng là mẫu mới to, độ hơn 1 kg mỗi con.
Để khiến món gà nướng Bản Đôn, người đầu bếp phải siêu cẩn thận trong khâu tìm gà và chế biến


Sau khi sơ chế, gà được để nguyên con, dần cho bẹp, rồi ướp muối ớt, nước sả, thêm ít mật ong rừng. Sau đó, người ta kẹp gà vào thanh tre đưa nướng trên lửa than. đến khi chín, gà chuyển màu vàng ươm mỡ, bóng nhẫy và thơm phức.

Đồ chấm là muối ớt hoặc muối sả được giã dập và bằm ớt xanh rừng, mẫu ớt thơm và giòn siêu đặc trưng của Tây Nguyên.
5. Cá lăng

nói đến Tây Nguyên chắc rộng rãi người biết về con sông Sêrêpốk hùng vĩ, nhưng chắc ít người biết sông Sêrêpốk sở hữu một đặc sản đó là cá lăng. Cá lăng sông Sêrêpốk mang vị ngọt, béo, thơm ngon nên được rộng rãi thực khách rất ưa chuộng.

Cá lăng được người Tây Nguyên chế biến thành phổ biến món khác nhau. lúc nướng ăn kèm có bún tạo vị béo thơm, còn quấn bánh tráng có khế, chuối, dừa, húng quế… chấm nước mắm chanh tỏi ớt thì lại thành món quấn vị đậm đà khiến ai lần đầu thưởng thức khó mà quên được.

khi nấu có măng chua, nghệ tươi giã nhỏ thì lại thành món ngon giải nhiệt, bổ dưỡng cực kỳ hợp ăn kèm với bún.
ngoài làm lẩu, nấu canh, người Tây Nguyên còn dùng cá lăng để làm chả, om chuối, hấp, xào tỏi hay nấu cháo, món nào cũng thơm ngon


không chỉ với gió và nắng, những đặc sản Tây Nguyên đều mang vị núi rừng riêng biệt, ăn 1 lần là nhớ. giả dụ bạn biết thêm món ngon nào của vùng đất kỳ thú này, hãy chia sẻ cùng toàn bộ người nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét